โลโก้เว็บไซต์ กลุ่มงานยุทธศาสตร์ SPU และนักวิจัย มทร.ล้านนา เข้าร่วมกิจกรรมอบรมหลักสูตรการพัฒนาผู้เชี่ยวชาญของสถาบันอุดมศึกษารองรับการเคลื่อนย้ายบุคลากรเพื่อพัฒนาศักยภาพการวิจัยในภาคอุตสาหกรรม (TM2023 - Track 2.1)  | สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา

เผยแพร่เมื่อ : ศุกร์ 20 ตุลาคม 2566 โดย Natthida Wongpaeng จำนวนผู้เข้าชม 1276 คน

วันที่ 19-20 ตุลาคม 2566 นักวิจัย มทร.ล้านนาจำนวน 19 คน ที่ผ่านการคัดเลือกการอบรมผู้เชี่ยวชาญ TM Track2 พร้อมทั้งกลุ่มงานยุทธศาสตร์ SPU นำโดย ผศ.ว่าที่ร้อยโทสุรพิน พรมแดน หัวหน้ากลุ่มงานยุทธศาสตร์ SPU พร้อมคณะ ได้เข้าร่วมอบรมกิจกรรมอบรมหลักสูตรการพัฒนาผู้เชี่ยวชาญของสถาบันอุดมศึกษารองรับการเคลื่อนย้ายบุคลากรเพื่อพัฒนาศักยภาพการวิจัยในภาคอุตสาหกรรม (TM2023 - Track 2.1) เพื่อสร้างกลยุทธ์และแผนปฏิบัติด้านการวิจัยและพัฒนาสำหรับสถานประกอบการ ภายใต้โครงการ Talent Mobility  ณ อาคารอำนวยการอุทยานวิทยาศาสตร์ภาคเหนือ จังหวัดเชียงใหม่

ภายในการอบรมนักวิจัยมทร.ล้านนา ได้เข้าร่วมอบรมหลักสูตรการพัฒนาผู้เชี่ยวชาญและสร้างองค์ความรู้เพื่อใช้ในการขับเคลื่อนนวัตกรรมวิจัยและพัฒนา ในการจัดทำ workshop  กำหนดเป้าหมายและการบ่งชี้ช่องว่างเพื่อการสร้างกลยุทธ์และแผนปฏิบัติงานด้านการวิจัย โดยการขับเคลื่อนนวัตกรรมวิจัยและพัฒนา (RDIDE) การวิเคราะห์องค์กรเพื่อสร้างกลยุทธ์ และแผนปฏิบัติด้านการวิจัยและพัฒนา และสร้างองค์ความรู้และแนวทางในการพัฒนาความสามารถขององค์กรหรือสถานประกอบการ

ผ่านกิจกรรม workshop
*การวิเคราะห์สภาพแวดล้อม และสถานการณ์ เพื่อสร้างกลยุทธ์และแผนปฏิบัติด้านการวิจัยและพัฒนา
*การกำหนดเป้าหมาย วิเคราะห์แนวโน้ม และการบ่งชี้ช่องว่างเพื่อการสร้างกลยุทธ์และเเผนปฏิบัติด้านการวิจัยและพัฒนา
*การกำหนดเทคโนโลยีในอนาคตและแนวทางในการวิจัยและพัฒนา
*การประเมินแผนปฏิบัติการตามกรอบแนวคิด MCDM for Project Evaluation โดยการสร้างการพัฒนาแผนปฏิบัติการวิจัยและพัฒนา R&D Roadmap

โดยการอบรมในครั้งนี้ได้สร้างองค์ความรู้ความเข้าใจให้แก่นักวิจัยเพื่อใช้ในการต่อยอดโครงการวิจัยให้แก่สถานประกอบการในอนาคตและช่วยขับเคลื่อนนวัตกรรมนวัตกรรมวิจัยและพัฒนาผ่านการคิดวิเคราะห์แผนปฏิบัติการวิจัยและพัฒนา R&D Roadmap